Chế tạo thành công ống trinh độc IT-07 phát hiện chất độc thần kinh ở Nhà máy X61/ Binh chủng Hóa học

Binh chủng Hóa học vừa nghiên cứu, chế tạo thành công ống trinh độc (IT-7), phát hiện chất độc thần kinh nhanh chóng, chính xác, ảnh hưởng đến thần kinh con người.

Ống trinh độc IT-7 có dạng ống thủy tinh, dài 105mm, trong ống có các ampul chứa dung dịch đặc chủng và các tầng chất nền (tầng chỉ thị, tầng trung gian và tầng kiểm tra). Sản phẩm có các tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với ống trinh độc IT-51 do Liên bang Nga sản xuất.

Thiếu tá Đinh Thị Hồng Mai- P.KCS đang miệt mài nghiên cứu

Chất độc thần kinh (GB, GF, GA, VX…) là những chất độc nhất trong các loại chất độc dung trong lĩnh vực quân sự. Nếu nhiễm độc, con người sẽ bị rối loạn chức năng sống, suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn, phần lớn các chất độc thần kinh đều không có màu, không mùi và lan tỏa rất nhanh trong không khí. Vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất các trang bị nhằm phát hiện nhanh chóng, chính xác chất độc thần kinh tồn tại trong không khí có ý nghĩa rất quan trọng bởi chỉ khi phát hiện kịp thời chất độc mới giúp người chỉ huy đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng các loại thiết bị phát hiện chất độc thần kinh. Quân đội Đức có các loại phổ kế ion linh động XM-21, RAID-M100, khối phổ kế MM-2; Mỹ có M43A1, ICAD; Nga có GSA-1, GSA-2, GSA-3, PRKhR… Đặc biệt, ống trinh độc phát hiện chất độc thần kinh IT-51 của quân đội Nga có nhiều ưu điểm nổi bật như sử dụng thuận tiện; tiết kiệm số lượng ống dùng trong một lần trinh sát; phát hiện chất độc nhanh, không bị nhiễu bởi các tạp chất axit-bazơ. Ngoài ra, ống còn có thể sử dụng ở nhiệt độ cao (đến 55 độ C), thời hạn sử dụng dài…

Hiện nay, quân đội ta cũng đã được trang bị nhiều loại thiết bị phát hiện nhóm chất độc thần kinh như các loại hòm hóa nghiệm dã chiến; các loại máy báo độc tự động; các loại ống trinh độc…Việc nghiên cứu chế tạo thành công ống trinh độc IT-7 có các tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với ống trinh độc IT-51 đã khẳng định trình độ khoa học-công nghệ của các nhà khoa học thuộc Binh chủng Hóa học, giúp nâng cao năng lực trinh sát, phát hiện chất độc thần kinh cho bộ đội hóa học toàn quân.

Điểm thành công nổi bật trong nghiên cứu sản xuất ống trinh độc IT-7 là các nhà khoa học đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm và triển khai sản xuất sản phẩm đạt chất lượng tốt trên dây chuyền công nghệ sẵn có của Xí nghiệp X61 (Binh chủng Hóa học), do đó, sản phẩm có giá thành thấp hơn nhiều so với nhập ngoại. Đề tài nghiên cứu sản xuất ống trinh độc IT-7 đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng cục Kỹ thuật nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Theo QĐND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *