Mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Với những kiến thức thu được khi còn là học viên chuyên ngành Xe quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự, thượng úy Nguyễn Việt Nga (Phó Xưởng trưởng Sửa chữa Xe – Máy đặc chủng; Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nhà máy X61, Bộ Tư lệnh Hóa học) trở thành cây sáng kiến nổi bật trong đội hình những người lính thợ của Binh chủng Hóa học. Anh cũng luôn đi đầu trong hoạt động Đoàn và các phong trào thi đua của đơn vị.

Sáng kiến Nguyễn Việt Nga tâm đắc nhất là thiết bị chắn sóng xung kích bảo vệ hệ thống lọc độc tập thể trong các công sự. Hệ thống này có chức năng lọc không khí nhiễm độc, nhiễm xạ, cung cấp không khí sạch cho những người hoạt động trong công sự. Sáng kiến thiết bị chắn sóng xung kích áp dụng cho các hệ thống lọc độc tập thể có công suất làm việc dưới 2.000 m3/h trong các công sự, hoặc có thể sử dụng riêng biệt cho các cửa thoát khí trong các tòa nhà, hầm trú ẩn.

Sáng kiến được Binh chủng Hóa học cấp chứng chỉ và đưa vào sản xuất từ tháng 5/2014. Đặc biệt, sáng kiến hữu dụng này đã được “quốc tế hóa” khi quân đội Lào quan tâm và đặt hàng thử nghiệm.

Niềm đam mê khoa học, khả năng sáng tạo của thượng úy Nguyễn Việt Nga dường như vô tận, khi anh đã biên soạn 8 bộ quy trình công nghệ và phiếu công nghệ, 9 bộ giáo án huấn luyện kỹ thuật, sản xuất 56 bộ bơm xăng điện tử lắp trên xe đặc chủng hóa học, có 4 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Thượng úy Nguyễn Việt Nga (bên trái) cùng đồng đội sửa các thiết bị cơ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *