Nhà máy X61: Tự tin về một thương hiệu

“Về đích trước thời hạn” là khẩu hiệu được tất cả các phân xưởng sản xuất, sửa chữa của Nhà máy X61 (Binh chủng Hóa học) đang quyết tâm hoàn thành trong thực hiện nhiệm vụ năm 2014. Từng có những giai đoạn khó khăn khi mệnh lệnh đổi mới là yêu cầu bắt buộc, Nhà máy X61 đã kiên trì, bám trụ, rồi từng bước vươn lên, khẳng định chỗ đứng vững chắc là một trong những cơ sở sản xuất hàng quốc phòng có thương hiệu.

Chúng tôi có mặt ở Phòng KCS, một trong những nơi được coi là “trái tim” của Nhà máy X61 một ngày đầu tháng 8. Không khí làm việc ở đây rất hối hả. Tất cả các sản phẩm ra đến đây đều được kiểm tra theo đúng quy trình, sau đó sản phẩm mới được coi là đủ tiêu chuẩn. Nếu như trước đây, khâu KSC chỉ thực sự được chú trọng ở sản phẩm khâu cuối thì nay, KSC được thực hiện từ ngay khâu bán thành phẩm. Đại úy QNCN Khuất Đình Tuyến, Trợ lý Phòng KCS cho biết: Yêu cầu của công việc đòi hỏi các bộ phận phải tập trung làm việc với trách nhiệm rất cao. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thì từng cá nhân đều phải tự học hỏi, tìm tòi, đổi mới chính mình. Về phía Nhà máy X61, Đảng ủy, Ban giám đốc đã triển khai, tập trung bồi dưỡng năng lực quản lý, công tác KCS được đặc biệt chú trọng. KCS chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ nguyên liệu đầu vào đến công đoạn sản xuất và sản phẩm hoàn chỉnh. Sản phẩm sản xuất được KCS qua 3 cấp (cấp xưởng, cấp Nhà máy, cấp trên), do đó, chất lượng sản phẩm xuất xưởng luôn ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật.

Mỗi sản phẩm ra đời tại Nhà máy X61 đều được kiểm tra chặt chẽ

Trên đường đưa chúng tôi đến các phân xưởng, Thượng tá Hồ Minh Khỏe, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Nhà máy X61 cởi mở cho biết: Toàn Nhà máy đang đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, tháng 8 cũng là thời điểm chúng tôi dốc sức để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Có thể nói, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014 của Nhà máy rất khả quan.

Năm 2014, Nhà máy X61 được giao sản xuất nhiều mặt hàng quốc phòng như bộ mặt nạ phòng độc, lựu đạn khói, hộp phát khói, thùng phát khói… Ngoài ra, Nhà máy còn có các hợp đồng sản xuất trang bị cho nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. Nhiệm vụ năm 2014 tăng hơn nhiều so với năm 2013. Đến thời điểm giữa tháng 7-2014, Nhà máy đã sản xuất xong cơ bản các chi tiết cho số mặt hàng quốc phòng, tương đương với khối lượng công việc ước đạt trên 75% chỉ tiêu nhiệm vụ trên giao. Về công tác sửa chữa, đến thời điểm tháng 7-2014, Nhà máy đã tổ chức tiếp nhận và sửa chữa 28/31 xe, hàng trăm khí tài lẻ các loại, để bàn giao cho đơn vị, đạt gần 80% kế hoạch năm. Với công tác sản xuất VTKT: Nhà máy đã tổ chức thiết kế kỹ thuật, xây dựng định mức, đơn giá cho 11 mặt hàng VTKT, đề nghị trên phê duyệt và triển khai sản xuất, dự kiến sản xuất VTKT xong trước ngày 30-10-2014.

Để xác định hoàn thành kế hoạch trước thời gian quy định, Đảng ủy Nhà máy X61 đã đề ra nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó trọng tâm là ổn định tổ chức, xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Đơn vị cũng thực hiện kiện toàn cán bộ ở các bộ phận. Cùng với đó, Nhà máy triển khai thi đua toàn diện với quyết tâm: “Một tập trung, hai đột phá”; “Một tập trung, ba đột phá”, trong đó xuyên suốt là tập trung giữ vững ổn định chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất, sửa chữa. Đột phá được xác định là nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ và nhân viên chuyên môn kỹ thuật; xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật, rèn luyện kỷ luật (chú trọng kỷ luật công nghệ), bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất, đổi mới phương pháp, tác phong công tác.

Thượng tá Phạm Văn Vỹ, Giám đốc Nhà máy cho biết: Một trong những chủ trương lớn của Nhà máy là chủ động khai thác, sử dụng từ nguồn nguyên liệu trong nước, không phải nhập ngoại để sản xuất, sửa chữa các sản phẩm. Hướng đi này đã đem lại hiệu quả tốt. Nhà máy cũng đặc biệt khuyến khích cán bộ, công nhân có những tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo trong sản xuất. Kết quả là có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ra đời, làm lợi không nhỏ cho quân đội cũng như đơn vị. Có thể kể tới những sáng kiến như: Bộ đồ gá sản xuất xô 10 lít xe APC-14; Thiết bị điều khiển hàn lắp lựu đạn khói; Thiết kế chế tạo thiết bị cắt dải cao su; Thiết kế chế tạo thiết bị xử lý bụi khi trình nạp than hộp lọc tập thể; Chế tạo dụng cụ chuyên dụng kiểm tra độ kín bao tiêu độc cá nhân; chế tạo quạt hút cho hệ thống thông gió lọc độc trên xe tăng T54B… Với những thành công đã đạt được, Nhà máy X61 ngày càng khẳng định chỗ đứng vững chắc, là cơ sở sản xuất hàng quốc phòng nòng cốt cho quân đội./.

Bài, ảnh: NGUYỄN HÀ MY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *