Tạo đột phá từ sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Là cơ sở đầu ngành về sửa chữa, sản xuất vũ khí trang thiết bị, khí tài hóa học cho toàn quân, Nhà máy X61 (Binh chủng Hóa học) đã không ngừng động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên toàn Nhà máy phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật tạo bước đột phá trong thực hiện nhiệm vụ.

Bản danh sách những cá nhân được khen thưởng do có nhiều thành tích sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Nhà máy X61, cái tên khiến tôi chú ý là Đặng Thành Vương. Vương có một điểm khá ấn tượng bởi anh là một người thợ và những sáng kiến của anh cũng xuất phát từ thực tiễn một người thợ.

Không khí làm việc khẩn trương tại Phân xưởng lắp ráp hộp lọc mặt nạ MV-5 của Nhà máy X61

Tiết trời những ngày đầu năm 2015 rét buốt khiến dầu mỡ trên các chi tiết sửa chữa ô tô mà Vương đang thực hiện bị đông cứng lại. Vậy mà trên gương mặt của người thợ nhiều sáng kiến này, những giọt mồ hôi vẫn chảy. Đặng Thành Vương cười tự tin: “Những chi tiết tôi sửa chữa đòi hỏi sự chính xác cao nên lúc nào cũng phải tập trung cao độ”. Theo lời giới thiệu của Thượng tá Hồ Minh Khỏe, Chính trị viên Nhà máy X61 thì, “bảng vàng thành tích của Đặng Thành Vương rất ấn tượng với khá nhiều sáng kiến, trong đó sáng kiến “Bàn ép thủy lực tháo bơm con phanh ô tô và giá tháo lắp hộp số” mang lại giá trị kinh tế cao, giảm nhiều công sức cho người lao động. “Chúng tôi rất coi trọng sáng kiến của những người thợ, bởi sáng kiến của họ thường xuất phát từ thực tiễn công việc”-Thượng tá Hồ Minh Khỏe nhấn mạnh.

Năm 2014, Nhà máy X61 được giao sản xuất nhiều mặt hàng quốc phòng như bộ mặt nạ phòng độc, lựu đạn khói, hộp phát khói, thùng phát khói… Ngoài ra, Nhà máy còn có các hợp đồng sản xuất trang bị cho nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. Nhiệm vụ năm 2014 tăng hơn nhiều so với năm 2013. Tuy nhiên năm 2014, cũng là năm Nhà máy X61 rất thành công khi tất cả các nhiệm vụ đều hoàn thành vượt kế hoạch, thậm chí nội dung sản xuất và sửa chữa-nhiệm vụ chính của đơn vị đã về đích trước một quý. Trong các nguyên nhân tạo ra kết quả trên thì “đẩy mạnh sáng kiến cải tiến kỹ thuật” là một nội dung có tính đột phá. Hội đồng xét duyệt sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Nhà máy vừa qua đã họp, xét duyệt và công nhận 13 sáng kiến; biên soạn 2 bộ quy trình công nghệ, 2 phiếu công nghệ; 10 quy trình hiệu chuẩn được ban hành và đưa vào sử dụng; tổ chức đánh giá nội bộ áp dụng 2 tiêu chuẩn ISO về chất lượng và môi trường (ISO 14001:2010 và ISO 9001:2008). Có thể điểm qua những sáng kiến, cải tiến mang lại hiệu quả cao như: “Thiết kế, chế tạo thiết bị chắn sóng xung kích” của các đồng chí Nguyễn Văn Ngân, Nguyễn Việt Nga; “Cải tiến hệ thống điều khiển tủ sấy” của đồng chí Vũ Duy Toàn; “Cải tiến, phục hồi thiết bị đo kiểm tra hệ số lọt qua hộp lọc độc cá nhân EO-16 sang đo hộp lọc độc MV-5” của đồng chí Khuất Đình Tuyến…

Chúng tôi tìm hiểu tại Phân xưởng sản xuất các chi tiết cao su thuộc Xưởng sản xuất khí tài hô hấp. Những người thợ làm việc rất khẩn trương, tuân thủ quy trình kỹ thuật chặt chẽ. Công việc chính của họ là điều khiển máy sản xuất chi tiết mặt nạ khá hiện đại, trong đó hầu hết là điều khiển tự động. Thượng tá Phạm Văn Vỹ, Giám đốc Nhà máy cho biết: “Để có được một người thợ đứng máy tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất, kỷ luật lao động như hiện nay cũng là một “cuộc cách mạng” của Nhà máy. Nếu như trước kia một người thợ trong một lúc nào đó có thể không đeo khẩu trang, không mang găng tay bảo hộ là việc bình thường thì nay không còn chuyện đó. Cùng với việc đơn vị duy trì chặt chẽ kỷ luật lao động, thì qua công tác tuyên truyền, kết hợp khen thưởng, xử phạt, người lao động đã từng bước thay đổi thói quen. Người thợ đã được chuyên nghiệp hóa trong lao động.

Các sản phẩm ra đời phải trải qua một quá trình kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt tại phòng KCS. Thực hiện đổi mới với chủ trương “chất lượng sản phẩm là ưu tiên số 1”, hiện Nhà máy X61 thực hiện KCS từ ngay khâu bán thành phẩm. Đại úy QNCN Khuất Đình Tuyến, Trợ lý Phòng KCS cho biết: “Công tác KCS được đặc biệt chú trọng. KCS chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ nguyên liệu đầu vào đến công đoạn sản xuất và sản phẩm hoàn chỉnh. Sản phẩm sản xuất được KCS qua 3 cấp (cấp xưởng, cấp Nhà máy, cấp trên). Lực lượng làm nhiệm vụ KCS cũng được thay đổi thường xuyên, bảo đảm luôn là những người có kinh nghiệm, có trách nhiệm cao, đó là một quá trình chọn lọc khắt khe…”.

Từ năm 2007, Nhà máy bắt đầu nhập về nhiều dây chuyền sản xuất, sửa chữa khí tài với công nghệ mới. Ngay sau đó, các bộ phận tổ chức thực hiện đào tạo đội ngũ quản lý, vận hành các dây chuyền. Khi sản phẩm đưa vào sử dụng, Nhà máy tổ chức khảo sát thực tế, tiếp thu ý kiến về chất lượng, mẫu mã sản phẩm tại các đơn vị trong toàn quân, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp. Kết quả năm 2014 đã chứng minh hướng đi đúng mà đơn vị đang thực hiện: Nhà máy hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, sửa chữa trước một quý. Việc nghiệm thu, bao gói, bàn giao sản phẩm bao gồm bộ mặt nạ MV-5, ống trinh độc, lựu đạn khói các loại, hộp phát khói, thùng phát khói… đều bảo đảm chất lượng tốt. Đây là động lực quan trọng để Nhà máy X61 bước vào thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2015./.

Bài và ảnh: TUẤN HƯNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *